อินทผาลัมอัจวะฮ์

อินทผาลัมจอแดน

อินทผาลัมเมดจูล (จอแดน)

Figs ตุรกี(มะเดื่อ )

ตุงกัตอารี-ปลาไหลเผือก

ฮับบะตุซซาดะห์-ชนิดแคปซูล

เฟสบุ๊ค

โป๊ยกั้ก PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันเสาร์ที่ 10 กันยายน 2011 เวลา 04:00 น.

ความตื่นตระหนกว่าเชื้อไข้หวัดนกที่คร่าชีวิตคนในเอเชียไปมากกว่า 60 รายตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงตอนนี้จะกลายพันธุ์และแพร่ระบาดคร่าชีวิตผู้คนนับล้านทั่วโลก ส่งผลให้นานาประเทศทุ่มความสนใจไปที่ โป๊ยกั้ก 

เครื่องเทศของจีนซึ่งอุดมด้วย กรดชิกิมิกตัวยาสำคัญที่สกัดมาปรุงเป็นยาทามิฟลู ยาขนานเดียวในโลกที่มีประสิทธิภาพในการต้านหวัดมรณะ เอช 5 เอ็น 1 ได้ในขณะนี้

ความตื่นตระหนกว่าเชื้อไข้หวัดนกที่คร่าชีวิตคนในเอเชียไปมากกว่า 60 รายตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงตอนนี้จะกลายพันธุ์และแพร่ระบาดคร่าชีวิตผู้คนนับล้านทั่วโลก ส่งผลให้นานาประเทศทุ่มความสนใจไปที่ โป๊ยกั้ก เครื่องเทศของจีนซึ่งอุดมด้วย กรดชิกิมิก ตัวยาสำคัญที่สกัดมาปรุงเป็นยาทามิฟลู ยาขนานเดียวในโลกที่มีประสิทธิภาพในการต้านหวัดมรณะ เอช 5 เอ็น 1 ได้ในขณะนี้

โป๊ยกั้ก หรือจันทร์แปดกลีบ เป็นพืชในตระกูลไม้พุ่ม ส่วนที่ใช้เป็นเครื่องเทศ คือผลแก่ตากแห้ง ลักษณะผลเป็นรูปแปดแฉก มีกลิ่นหอมฉุน รสเผ็ดหวาน ใช้ใส่อาหารประเภท ต้ม ตุ๋นหรืออบ รวมไปถึงแต่งกลิ่นใน ลูกกวาด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ ทำให้มีกลิ่นหอมน่ากิน หรือนำไปป่นให้ละเอียดเป็นส่วนผสมสำคัญในการต้มพะโล้

ด้วยกลิ่นหอมเย็นๆ ที่พิเศษเฉพาะตัวของโป๊ยกั้ก ทำให้มันเป็นเครื่องเทศปรุงอาหารที่แพร่หลายในภูมิภาคเอเชียมานานหลายร้อยปี ใช้ปรุงเมนูอาหารเวียดนามและจีนถึงปีละ 30,000 ตัน 


สรรพคุณทางสมุนไพรที่รู้จักกันดีก่อนที่จะกลายมาเป็นตัวยาวิเศษในการสกัดไวรัสหวัดนกของโป๊ยกั้ก คือ แก้ท้องร่วง ปวดท้อง บำรุงไต แก้อาการปวดหลัง ปวดเอว รวมไปถึงรักษาโรคร้ายแรงอย่างมะเร็ง

แหล่งเพาะปลูกอยู่ในจีนและเวียดนาม ซึ่งจีนขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งใหญ่ของโลก มีปริมาณการส่งออก อะนีธอล ซึ่งเป็นน้ำมันสกัดจากดอกโป๊ยกั้กแห้งถึงปีละ 1,000 ตัน

อัลเบิร์ต เอลกริสซี่ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของผู้ผลิตเหล้ายี่ห้อแปร์โนด์ ริการ์ดในเมืองมาร์กแซล ของฝรั่งเศสชื่นชมคุณสมบัติของโป๊ยกั้กว่า นำมาทำได้ทั้งเครื่องดื่ม เหล้า และแม้แต่ยาทามิฟลู โดยโรงกลั่นเหล้าของแปร์โนด์ ริการ์ด ใช้ อะนีธอล ปีละ 160 ตัน

"ในการผลิตเหล้าปาสติส เราเติม อะนีธอล ในอัตราสองถึงพันส่วนต่อชะเอม เสจ ลาเวนเดอร์และสมุนไพรท้องถิ่นอื่นๆ ในโปรวองซ์ ขณะเดียวกันห้างขายยาโรเช่ของสวิสสกัดโมเลกุลกรดชิกิมิกออกมาจากส่วนที่เป็นเปลือกไม้ของโป๊ยกั้กเพื่อนำมาปรุงยาต้านหวัดนกทามิฟลู"


จากข้อมูลในเว็บไซต์ของบริษัทผลิตยาซิปลาของอินเดีย กรดชิกิมิก มีราคาค่อนข้างแพง โดยอยู่ที่กิโลกรัมละ 200-250 ดอลลาร์ คิดเป็นเงิน 8,000-10,000 บาท และยิ่งสกัดได้บริสุทธิ์มากเท่าไร ราคาสูงขึ้นได้ถึงกรัมละ 50 ดอลลาร์ หรือราว 2,000 บาท

เอลกริสซี่กล่าวต่อไปว่า "บางครั้งเราก็นำน้ำมันสะกัดจากยี่หร่ามาดับกลิ่นของโป๊ยกั้กในการผลิตเหล้าปาสติสและใช้เป็นทางเลือกแทนโป๊ยกั้กในช่วงที่โป๊ยกั้กขาดแคลนและมีราคาสูงลิ่วอย่างในช่วงทศวรรษที่ 1970"

นอกจากนี้ อะนีธอล ยังนำมาใช้ในการผลิตสินค้าหลากหลาย ไล่ตั้งแต่ลูกกวาด คุ้กกี้ น้ำหอมไปจนกระทั่ง สินค้าทำความสะอาดอย่างยาสีฟันและสบู่ เอลกริสซี่บอกว่า "อุตสาหกรรมยาสูบก็ใช้ประโยชน์จากโป๊ยกั้กเช่นกัน โดยอาจใช้ผสมกับรัมเพื่อให้บุหรี่มีกลิ่นหอมและมีเนื้อเฉพาะตัว"

หลังจากมีรายงานว่ามีผู้เกิดอาการชักหลังดื่มชาสมุนไพรโป๊ยกั้ก เมื่อปี 2544 ทำให้รัฐบาลฝรั่งเศสสั่งห้ามนำโป๊ยกั้กมาสกัดทำยาและชาสมุนไพร และต่อมาสั่งห้ามนำโป๊ยกั้กญี่ปุ่นมาผลิตสินค้าใดๆ ทั้งสิ้นเนื่องจากพบสารพิษอัลคาลอยด์ในนั้น แต่อุตสาหกรรมทางด้านเภสัช ออกมายืนยันว่า โป๊ยกั้กจีน นำมาใช้ได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล

ด้านกระทรวงสาธารณสุขฮ่องกงแจกใบปลิวแนะนำให้ประชาชนดื่มชาสมุนไพรและซุปเครื่องเทศจีนให้มากขึ้นเพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรงท่ามกลางสถานการณ์ตื่นกลัวไข้หวัดนกระบาด โดยสมุนไพรที่ทางการแนะนำให้นำมาปรุงอาหาร คือ ขิง ใบหม่อน ใบสะระแหน่ เก๊กฮวยอบแห้ง เป็นอีกทางเลือกนอกเหนือจากโป๊ยกั้กในสถานการณ์ที่ผู้คนตื่นกลัวไข้หวัดนก

ที่มา ข่าวสด
 

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 06 สิงหาคม 2012 เวลา 15:19 น.