อินทผาลัมอัจวะฮ์

อินทผาลัมจอแดน

อินทผาลัมเมดจูล (จอแดน)

Figs ตุรกี(มะเดื่อ )

ตุงกัตอารี-ปลาไหลเผือก

ฮับบะตุซซาดะห์-ชนิดแคปซูล

เฟสบุ๊ค

“ฟารีดาเครื่องเทศ” ต้นตำรับ SME PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันเสาร์ที่ 07 กรกฏาคม 2007 เวลา 16:54 น.“ฟารีดาเครื่องเทศ” ต้นตำรับ SME  ท่านผู้อ่านที่กำลังต้องการทำธุรกิจ  SME  จากสินค้าที่เป็นแบรนด์ของครอบครัวตัวเอง  กัมปงมีแบบอย่างธุรกิจให้ท่านผู้อ่านเอาแบบอย่าง เพราะ “แบรนด์ฟารีดา”  โดดเด่นในธุรกิจหลายต่อหลายประเทศ  

หนึ่งในนั้นคือ “ฟารีดาเครื่องเทศ” นอกจากจะเกิดมาจากธุรกิจเล็ก ๆ แบบครอบครัวแล้ว ยังต้องถือว่าเป็นต้นแบบธุรกิจ SME ด้วย

ฟารีดาเครื่องเทศจำหน่ายทุกอย่างที่เป็นเครื่องเทศที่นำไปปรุงในอาหารหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น เครื่องเทศของแกงมัสมั่น  กุรุหม่า  แกงเปรี้ยว  สีผสมอาหารหลากหลายสี   ขมิ้น   ลูกเฮน   เปลือกไม้   ลูกผักชี   การบูร  ลูกและใบกระวาน  ยี่หร่า  เทียนข้าว  เปลือกพริกหอม   พริกป่นอินเดีย  ดอกและลูกจันทร์  โป๊ยกั๊ก   มะด่ำ  เนยชนิดต่าง ๆ   ชาชนิดต่าง ๆ อินทผลัมชนิดต่าง ๆ   ธูปหอมชนิดต่าง ๆ  เฮนน่าหลากหลายสีสัน   นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรเพื่อสุขภาพ  เช่น  ฮับตุสเซาดะฮ์และอื่น ๆ อีกมากมาย   ถือว่าสมกับเป็นร้านเครี่องเทศจริง ๆ

 
แต่สิ่งหนึ่งซึ่งหนีไม่พ้นธุรกิจแบบนี้ก็คือการบริหารและการบริการที่รวดเร็วทำให้ปัจจุบันเป็นที่ต้องการของตลาด  “เราเกิดมาจากธุรกิจครอบครัวแบบดั้งเดิมเลยล่ะค่ะ  “แบรนด์ฟารีดา”  คือชื่อแม่พี่เอง  ทุกสิ่งทุกอย่างในการทำธุรกิจตรงนี้จึงได้จากแม่ทั้งสิ้น  พี่น้องทั้งหมดก็นำระบบนี้ไปใช้เช่นกัน  แบบอย่างจากแม่เราได้ซึมซับมาตลอด  ตั้งแต่การแพ็คของ   การจัดของ  ออกไปต่างประเทศตั้งแต่เด็กเพื่อไปซื้อของจากต่างประเทศ  ซึ่งเป็นความรู้ความอดทนที่ไม่ได้จากห้องเรียนอื่น  เป็นความรู้จริง  ประสบการณ์โดยตรง  อีกสิ่งหนึ่งที่ได้จากแม่  คือ  การบริการที่สร้างความประทับใจให้ลูกค้าอย่างดีที่สุด  การพูดจาต้องสุภาพ   และที่สำคัญต้องสะอาด   เมื่อ  10  ปีที่แล้วลูกค้าวิ่งมาหาแม่แต่พอมาถึงรุ่นของพี่เอง  การตลาดยุคนี้เราต้องวิ่งเข้าหาลูกค้าซึ่งพี่ยังรักษาสิ่งที่แม่ให้ไว้  อัลฮัมดุลิลลาฮ์  สามปีที่ผ่านมาประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง  นั่นก็เพราะเราเน้นถึงการให้เกียรติและบริการลูกค้าอย่างเสมอต้นเสมอปลาย”


            พี่อามีนะห์   สุขประเสริฐ  เจ้าของร้านกล่าวถึงที่มาของธุรกิจและจุดสำคัญของการทำธุรกิจของเธอ   “อย่างลูกค้าที่ต้องการจำนวนครั้งละมาก ๆ เรามีโกดังเคลื่อนที่บริการ  ลูกค้าจะรอไม่เกิน  1  ชั่วโมง”  พี่อามีนะห์กล่าวเสริม   เหตุผลที่เธอต้องเปิดร้านขายเครื่องเทศนอกจากจะตามรอยธุรกิจของครอบครัวแล้ว  ตลาดมุสลิมเองยังต้องการอีกมาก   ยิ่งเป็นเครื่องเทศที่มาจากหลาย ๆ ที่ยิ่งจำเป็นเพราะถ้าพี่น้องมุสลิมซื้อครั้งละน้อย ๆ จากต่างประเทศก็คงไม่คุ้ม  ฟารีดาเครื่องเทศจึงอาสานำเข้ามาจำหน่ายและให้ความสะดวกกับพี่น้องมุสลิม  “เหตุผลที่สำคัญที่สุดอีกอย่างคือการทำธุรกิจเล็ก ๆ ของเราเอง  การจัดการ  การตัดสินทุกอย่างอยู่กับเรา  รวมไปถึงความสะดวกสบายในการทำอามั้ลอิบาดะฮ์  ซึ่งถ้าทำงานอย่างอื่นอาจจะบกพร่องบ้าง  ทุกวันนี้พี่จะมาดูร้านจริง ๆ แค่สัปดาห์ละครั้ง   ประมาณ  2  ชั่วโมง   พาลูก ๆ มาปาร์ตี้ตั้งเก้าอี้ให้เด็ก ๆ  ได้นั่งกินข้าวกินขนมส่วนพี่กับสามีก็ช่วยกันขาย  “เธอพูดถึงเหตุผลและระบบการขาย  เธอฝากกับพี่น้องมุสลิมที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจรูปแบบนี้ด้วยว่า  “การทำธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ต้อคำนึงถึงหลักการอิสลามด้วยว่าถูกต้องไหม  และตอบแทนกับลูกค้ามุสลิมมากน้อยแค่ไหน  ส่วนหนึ่งของฟารีดาเองที่มีธุรกิจได้ทุกวันนี้  ไม่ใช่ความสามารถของเราเพียงอย่างเดียวส่วนใหญ่เลยมาจากพ่อแม่ที่ปูทางไว้ให้  การเป็นเจ้าของร้านต้องรู้จักพัฒนาและวิธีการขายที่ดีกับลูกค้า  และที่สำคัญกว่าทั้งหมดคือ  ต้องดำเนินการตามหลักการของกีตาบุลเลาะฮ์และซุนนะฮ์ให้มากที่สุด  จึงจะประสบผลสำเร็จ” เธอกล่าวทิ้งท้าย
 

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันจันทร์ที่ 06 สิงหาคม 2012 เวลา 14:29 น.